Hạn sử dụng của rượu vang là bao lâu? 4 cách bảo quản tốt nhất

ruou-vang-co-han-su-dung-khong

Hạn sử dụng của rượu vang là bao lâu? 4 cách bảo quản tốt nhất

? Rượu vang có hạn sử dụng không?
? Rượu vang để càng lâu thì càng ngon đúng không?
? Rượu vang để được bao lâu thì hết hạn sử dụng?
Đây là chủ đề luôn gây ra nhiều tranh cãi từ xưa đến nay bởi nhiều người cho rằng, rượu vang để càng lâu thì sẽ càng ngon. Nhưng tới thời điểm hiện tại vẫn chưa có một nhà khoa học nào dám khẳng định điều đó. Vậy đâu mới là đánh giá chính xác nhất của thời gian sử dụng của rượu vang?

Rượu vang có hạn sử dụng không? Có thể bạn chưa biết

ruou-vang-co-han-su-dung-khong
Rượu vang có hạn sử dụng không? Hệ quả khi uống rượu quá hạn

Thường mọi người sẽ nghĩ rượu vang khi được chưng cất lâu thì sẽ càng ngon và giá trị. Trên thực tế thì chỉ khoảng 5% đến 10 % các loại rượu vang sẽ tiếp tục phát triển với thời gian nuôi dưỡng là một năm, chỉ có 1% rượu vang phát triển đến đỉnh với thời gian nuôi dưỡng là 5 năm.

Hạn sử dụng của rượu vang được hiểu rằng đó là thời gian giới hạn cho phép rượu vang đạt ở vị ngon nhất. Qua thời gian đó, vị rượu thay đổi sẽ rất khó uống và bạn không còn cảm nhận được hương vị nguyên bản của nó nữa.

Khi rượu vang chưa mở

Rượu vang là loại rượu để được lâu năm nhưng chúng vẫn sẽ bị hỏng nếu quá hạn sử dụng. Tùy từng vào các loại rượu vang khác nhau mà Rượu Ngoại Biên Hòa sẽ chia hạn sử dụng của từng loại rượu vang chưa mở như sau:

 • Rượu vang trắng: hạn sử dụng từ 1 đến 2 năm
 • Rượu vang đỏ: hạn sử dụng từ 2 đến 3 năm
 • Rượu nấu ăn: hạn sử dụng từ 3 đến 5 năm
 • Rượu vang: hạn sử dụng từ 10 đến 20 năm nếu bảo quản trong hầm rượu

Khi rượu vang đã mở

Việc bảo quản rượu vang sau khi đã mở phụ thuộc khá nhiều vào việc kiểm soát lượng khí oxy mà rượu tiếp xúc với môi trường. Oxy hóa là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến việc giảm hạn sử dụng của rượu vang. Nó sẽ khiến rượu bị mất hương vị, có mùi giống như mùi giấm rất khó chịu. Đồng thời oxy làm cho nồng độ axit dễ bay hơi trong rượu vang và làm giảm đi chất lượng của rượu.

Sau đây là hạn sử dụng của một số loại rượu vang sau khi khui:

 • Rượu vang tự nhiên để được 2 – 3 ngày: loại rượu này sẽ không để được lâu sau khi mở nắp do không chứa chất bảo quản.
 • Rượu trắng đã để được 2 – 3 ngày: loại này có hương vị trái cây tươi và hương hoa, mùi vị sẽ nhanh chóng bay đi sau khi mở nắp nên cần sử dụng nhanh trong thời gian ngắn.
 • Rượu vang sủi tăm để được 36 giờ: loại rượu này có nhiều bọt khí CO2, đây cũng là một trong những loại được ưa chuộng nhất hiện nay.
 • Rượu vang đỏ đã khui để được 3 – 5 ngày: cần bảo quản hợp lý ở nơi mát mẻ, tránh ánh sáng trực tiếp để đảm bảo chất lượng của rượu.

Tham khảo các loại rượu vang được ưa chuộng nhất hiện nay tại Rượu Ngoại Biên Hòa:

Những nhân tố làm ảnh hưởng đến hạn sử dụng của rượu vang

Hạn sử dụng của rượu vang được tính từ khi nó được đóng chai. Tuy nhiên phần rượu bên trong chai sẽ tiếp tục các quá trình hoàn thiện để tạo ra hương vị riêng biệt cho nó. Một số loại rượu vang thì chỉ thật sự thơm ngon khi đạt tới thời gian cần và đủ. Những loại rượu vang nguyên chai hay nguyên bản như từ lúc đóng nút thì thời hạn sử dụng sẽ được lâu hơn.

5-nhan-to-gay-anh-huong-den-chat-luong-ruou-vang

Rượu vang có rất nhiều loại với những hạn sử dụng khác nhau. Nhưng các nhân tố trong khi sản xuất rượu hoặc nhân tố bên ngoài tác động cũng ảnh hưởng ít nhiều đến hạn sử dụng của rượu vang:

Giống nho

Tùy vào các loại nho mà mức độ lên men khác nhau, từ đó mà thời gian bảo quản cũng khác nhau. Loại rượu uống trong vài tháng được làm từ trái nho đậm vị và không chứa nhiều vị chát. Đối với loại sử dụng từ 3 – 5 năm thì được làm từ trái của cây nho đã già, nhỏ, chứa nhiều đường và có vị chát cao.

Cách thức sản xuất

Rượu nào càng được ngâm thời gian dài với vỏ nho, hạt nho hay cuống nho sẽ càng để được lâu. Vì việc đó sẽ làm chất tanin trong rượu có kết cấu vững chắc hơn, làm cho rượu khó bị phân rã theo thời gian. Thế nên xuất hiện những chai vang có tuổi đời hàng trăm năm nhưng vẫn giữ được hương vị tuyệt vời.

Độ ẩm

Độ ẩm quá mức hay quá thấp cũng có thể gây ra nguy cơ tổn hại nhãn hiệu rượu vang. Nguyên nhân đến từ nút chai, khi nút chai bị khô thì một phần oxy sẽ di chuyển qua nút chai và vào bên trong phần rượu. Từ đó sẽ làm giảm chất lượng, mùi vị, cũng như thời gian bảo quản. Các chuyên gia cũng khuyến cáo rằng rượu không nên giữ rượu vang trong tủ lạnh vì tủ lạnh thường bao gồm quá trình hút ẩm , có thể nhanh chóng khô nút chai.

Nhiệt độ

Rượu vang là thứ rất nhạy cảm với những thay đổi về nhiệt độ. Do đó kiểm soát nhiệt độ là một yếu tố quan trọng trong việc tăng hạn sử dụng của rượu vang. Khi tiếp xúc với nhiệt độ quá cao trong thời gian dài, rượu có thể bị hư hỏng. Còn khi rượu được tiếp xúc với nhiệt độ quá thấp, nó có thể bị đóng băng và làm nút chai bị đẩy ra từ từ làm cho oxy có khả năng tiếp xúc với rượu nhiều hơn.

Ánh sáng

Khi tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời hoặc ánh sáng đèn có thể phản ứng với các hợp chất trong rượu vang và làm cho rượu bị hư hại.Thế nên, rượu vang thường được lưu trữ ở hầm rượu, trong hộp hoặc thùng gỗ để bảo vệ các loại rượu vang tiếp xúc với ánh sáng trực tiếp.

Hướng dẫn cách bảo quản rượu vang hiệu quả nhất hiện nay

Ngay cả khi rượu vang chưa được mở nắp mà không được bảo quản đúng cách thì vẫn sẽ dễ bị hỏng hơn nhiều. Vì vậy, việc biết cách bảo quản rượu vang là điều vô cùng cần thiết bởi nó sẽ giúp chai rượu vang của bạn để được lâu hơn và được vị ngon vốn có.

bao-quan-ruou-vang-tai-ham-ruou
Bảo quản rượu vang tại hầm rượu – Cách bảo quản hiệu quả nhất hiện nay

Sau đây là những cách tốt nhất để bảo quản rượu vang chưa mở nắp:

 • Đặt chai rượu nằm nghiêng: mục đích để phần rượu chạm đến nút chai, làm cho nút chai khó bị khô, tạo bức tường tránh oxy tiếp xúc với các phần khác. Thi thoảng chúng ta cần đổi chiều để rượu tránh bị đóng cặn
 • Bảo quản rượu trong tủ lạnh hoặc hầm rượu: tránh ánh sáng UV đẩy nhanh quá trình oxy hóa, bảo quản trong tủ lạnh với nhiệt độ vừa đủ tránh để rượu bị đông cứng
 • Nhiệt độ: nhiệt độ lý tưởng là vào khoảng 55ºF (13ºC), tuy nhiên nó có thể thay đổi tùy theo từng loại rượu
 • Độ ẩm: từ 60-68% độ ẩm, nếu quá thấp sẽ làm cho nút chai bị khô, còn quá cao sẽ bị bong tróc nhãn mác
 • Tránh rung lắc: mục đích là không làm cho các chất lắng đọng trong chai bị xáo trộn làm ảnh hưởng đến cấu trúc và hương vị

Lưu ý: Đối với những chai rượu vang đã mở nắp, để giữ rượu được sử dụng lâu hơn, Rượu Ngoại mách bạn hai mẹo nhỏ đó là: sử dụng khí trơ hoặc sử dụng nút chai rượu. Cách này có thể giúp chai rượu vang của bạn kéo dài thêm thời gian sử dụng lâu hơn 24h. Chúc các bạn thành công nhé!

Uống rượu vang khi đã hết hạn sử dụng – Được hay Không?

so-sanh-mau-sac-cua-ruou-binh-thuong-va-ruou-qua-han-su-dung
So sánh màu sắc của rượu vang bình thường và rượu quá hạn sử dụng

Rượu vang là loại thức uống có cồn được lên men từ nước nho mà không cần thêm bất kỳ loại đường, enzym, axit hay bất kỳ chất dinh dưỡng nào khác. Vì theo chủ nghĩa lên men tự nhiên nên bạn có thể hiểu rằng dù để lâu dài thì vẫn có thể uống được. Nhưng điều này sẽ không được khuyến khích khi sản phẩm đã bị hết hạn sử dụng hay nói cách khác là đã quá thời gian rượu vang giữ được vị ngon nguyên bản của nó.

Theo Rượu Ngoại Minh Khôi, hiện nay vẫn chưa có ai chứng minh rõ ràng về tác hại về việc uống rượu vang quá hạn sử dụng. Nhưng một điều chắc chắn là sự thay đổi của vi khuẩn lên men sẽ gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, khứu giác, vị giác và dạ dày.

Vậy nên, để đảm bảo an toàn thì chúng tôi khuyên bạn vẫn không nên sử dụng rượu vang đã mở nắp quá lâu hoặc đã hết hạn sử dụng nhé!

Rượu Ngoại Minh Khôi – Nơi cung cấp rượu vang uy tín hàng đầu hiện nay

don-vi-cung-cap-ruou-vang-uy-tin
Rượu Ngoại Minh Khôi – Đơn vị chuyên cung cấp rượu vang uy tín, giá tốt

Tại sao chúng tôi tự tin khẳng định Minh Khôi là nhà phân phối rượu vang tốt nhất hiện nay? Bởi chúng tôi hiểu được nhu cầu của khách hàng, chúng tôi có kinh nghiệm và kỹ năng cung cấp rượu cho các đại lý cấp 1 và các nhà phân phối tại tỉnh thành lớn. Được người tiêu dùng công nhận là địa chỉ uy tín lâu năm tại khu vực phía Nam với phương châm “vẻ đẹp thực sự không nằm ở bề ngoài mà còn từ chất lượng bên trong“. Những dòng sản phẩm mà chúng tôi mang lại đều được chăm chút tỉ mỉ từng chi tiết, từ hộp đựng, bao bì đến hương vị bên trong mang đậm nét đặc trưng .

Nếu bạn có nhu cầu tìm mua những chai vang tuyệt hảo xin vui lòng liên hệ với Rượu Ngoại Minh Khôi qua số Hotline: 0909 898 837 để được tư vấn cụ thể và chi tiết.

Lời kết

Hy vọng bài viết này có thể giải đáp câu hỏi “rượu vang có hạn sử dụng không?” và “rượu vang để được bao lâu?” của các bạn. Ngoài ra, các Minh Khôi cũng đưa ra lời khuyên sử dụng rượu vang có tác dụng tích cực chỉ khi bạn thưởng thức từ 100-300ml rượu mỗi ngày thôi nhé. Xin chân thành cảm ơn !

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


You've just added this Sản phẩm to the cart: