6 hình thức phân loại các cấp bậc rượu vang Chile phổ biến

phan-loai-cap-bac-ruou-vang-chile

6 hình thức phân loại các cấp bậc rượu vang Chile phổ biến

Rượu vang Chile khi xét về thời gian ra đời và lịch sử phát triển nó đã được xếp vào nhóm rượu vang Tân thế giới. Tuy nhiên, dù là rượu mới nhưng chất lượng của nó vẫn không hề kém cạnh so với bất kỳ sản phẩm rượu vang Cựu thế giới nào. Đặc biệt, chất lượng của mỗi chai vang này không phải đồng đều mà lại được phân chia theo những cấp độ khác nhau. Vậy, bạn đã biết cách phân loại các cấp bậc rượu vang Chile hay chưa? Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé.

Bước tiến đột phá của ngành rượu vang Chile

nhung-chai-ruou-vang-chile-the-he-moi
Những chai rượu vang Chile thế hệ mới

Ngành rượu vang ở Chile đã có những bước tiến đột phá. Tuy ra đời khá muộn, nhưng thương hiệu rượu vang Chile vẫn được các chuyên gia rượu vang thế giới đánh giá cao và chiếm được tình cảm của giới yêu vang.

Nhưng chất lượng của mỗi chai rượu vang Chile không phải đồng đều mà còn được phân chia theo những cấp độ khác nhau.

Cách phân biệt đẳng cấp rượu của Tây Ban Nha, Chile và Argentina gần như là tương tự nhau. Bởi vì Chile và Argentina trước kia là do người Tây Ban Nha đô hộ, nên hiện tại hai nước này cũng dùng tiếng Tây Ban Nha làm ngôn ngữ chính.

6 hình thức phân loại các cấp bậc rượu vang Chile

phan-loai-cac-cap-bac-ruou-vang-chile
Tháp phân loại các cấp bậc rượu vang Chile

Dựa vào tháp trên đây, chúng tôi sẽ phân tích cho bạn những cách phân loại các cấp bậc rượu vang Chile phổ biến nhất hiện nay.

Varietal,  Estate hoặc Classico (Garantia de Origen)

Đây là cấp bậc thấp nhất của rượu vang Chile. Những chai rượu vang ở cấp này đều là những chai vang khá trẻ, thường không được ngâm trong các thùng gỗ sồi. Rượu vang cấp Grantia de Origen chỉ dừng lại ở chất lượng uống vừa phải và thường được bán từ 3 – 6 tháng sau vụ nho.

Hạn sử dụng của loại rượu vang này nếu được bảo quản tốt có thể lên đến 2 năm.

Selection (Vino de Crianza)

Đây là bậc thứ hai của rượu vang Chile theo thang phân cấp này. Những chai rượu vang ở cấp này đã được ủ trong thùng gỗ sồi từ 3 – 6 tháng. Do vậy, chất lượng của Vino de Crianza được cải thiện đáng kể, chúng có mùi vị đậm đà và hương vị hấp dẫn hơn. Tất nhiên giá của chúng cũng cao hơn loại Grantia de Origen.

Hạn sử dụng của rượu khoảng 30 tháng trong điều kiện bảo quản đạt chuẩn.

Reserva

Từ cấp thứ ba này trở đi những chai rượu vang Chile sẽ đều thuộc vào loại tương đối ngon. Sự khác biệt khi rượu được ủ trong thùng gỗ sồi khoảng 6 – 8 tháng và tiếp tục giữ trong chai thêm 6 tháng nữa, đã giúp hương vị rượu vang đầy đặn hơn.

Hạn sử dụng của những chai vang cấp Reserva thông thường là 4 năm.

Gran Reserva

Rượu vang Chile ở cấp này đã đáp ứng tiêu chí về giống nho nguyên liệu và thời gian trồng nho. Phương pháp trồng để nâng cao chất lượng, Gran Reserva được ủ trong thùng gỗ sồi từ 12 đến 18 tháng và ủ trong chai 1 – 2 năm để tạo nên những chai vang có hương vị thượng hạng.

Rượu có thể sử dụng tới 4 – 8 năm vẫn giữ được độ ngon.

Wine Maker/ Premium Wines/ Limited Edition

Nhiều hãng sản xuất rượu vang thường chỉ dừng lại ở bậc Gran Reserva, còn ở cấp này từ nguyên liệu làm, phương pháp thu hoạch và ủ rượu đều phải đáp ứng được một số tiêu chuẩn.

Những chai vang thuộc cấp rượu này được ủ trong thùng gỗ sồi hơn Gran Reserva khoảng vài ba tháng. Trên nhãn các chai vang thường ghi cả vùng trồng nho, tuổi thọ của cây nho và năm thu hoạch.

Hạn sử dụng của những chai vang ở cấp này là 8 năm.

Icon wines/Ultra Premium

Đây là cấp độ cao nhất trong phân loại các cấp bậc rượu vang Chile. Chỉ một số mùa nho nhất định và một số hãng đáp ứng được những yêu cầu khắt khe như trái nho ngon nhất từ vùng nho nhất định, tuổi đời cây ít nhất 20 năm đến hàng trăm tuổi mới sản xuất ra được loại rượu vang này.

Những chai vang thuộc cấp Icon wines thường được pha trộn từ 2 – 4 giống nho, ủ trong thùng gỗ sồi từ 18 – 24 tháng và ủ trong chai từ 24 – 30 tháng trước khi được bán.

Đơn vị cung cấp dòng rượu vang Chile Tân thế giới chất lượng nhất

nhung-loai-ruou-vang-chat-luong-tai-shop-ruou-ngoai-minh-khoi
Những loại rượu vang chất lượng tại Shop rượu ngoại Minh Khôi

Trên đây, Shop rượu ngoại Minh Khôi đã giới thiệu đến các bạn những hình thức phân loại các cấp bậc rượu vang Chile hiện nay. Nhìn chung loại rượu vang sẽ được phân cấp bậc từ cao đến thấp phụ thuộc nhiều vào giống nho chính làm ra rượu vang và tiến trình ủ trong thùng gỗ sồi.

Nếu bạn muốn thưởng thức trọn vẹn hương vị của các chai rượu vang Chile tuyệt hảo này, thì đừng quên ghé ngay Shop rượu ngoại Minh Khôi theo Địa chỉ: Số 79 Bùi Trọng Nghĩa, KP3, Trảng Dài, Biên Hòa – Đồng Nai hoặc liên hệ với chúng tôi qua số Hotline: 0909 898 837 để được tư vấn và báo giá chi tiết từng sản phẩm nhé. Xin Cảm Ơn.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


You've just added this Sản phẩm to the cart: