Rượu vang là gì? Các loại vượu vang nổi tiếng hiện nay?

Rượu vang là gì? Các loại vượu vang nổi tiếng hiện nay?

Rượu vang, một loại đồ uống đặc trưng, đã gắn bó với văn hoá con người suốt hàng ngàn năm qua. Từ những cánh đồng nho trù phú, qua quy trình chưng cất tinh tế, đến sự phong phú của hương vị, rượu vang đã trở thành một tác phẩm nghệ thuật tinh tế. Tuy vậy, bạn nên tìm hiểu rõ hơn về rượu vang và các loại rượu vang nổi tiếng hiện có ngày nay? Hãy cùng khám phá thế giới kỳ diệu của rượu vang và tìm hiểu những điều thú vị đằng sau loại đồ uống hấp dẫn này.

Trong quá trình sản xuất rượu vang, nho được sử dụng nhiều nhưng không phải là những loại nho thông thường bạn thấy tại cửa hàng thực phẩm. Các giống nho (được biết đến bằng tên tiếng Latinh là Vitis vinifera) được dùng để sản xuất rượu vang có vỏ dày, nhỏ, ngọt và có chứa hạt.

Có hơn một ngàn loại giống nho khác nhau được sử dụng để làm rượu vang. Tuy nhiên, dưới đây là 8 loại rượu vang phổ biến đại diện cho 6 trong số 9 phong cách chính của rượu vang. Thử cả 8 loại rượu vang này sẽ giúp bạn có một cái nhìn tổng quan về các hương vị đa dạng mà rượu vang có thể mang lại.

Bên cạnh từng loại rượu vang được liệt kê dưới đây, cũng sẽ có những loại rượu vang thay thế có hương vị tương tự. Điều này có nghĩa là nếu bạn thích một loại rượu vang cụ thể, bạn cũng có thể tìm thấy những lựa chọn khác tương đồng với hương vị đó.

Các Loại Rượu Vang Nổi Tiếng
Các Loại Rượu Vang Nổi Tiếng

Vang Cabernet Sauvignon

Phát âm: “Kab-er-nay Saw-vin-yawn”

Hương vị: Mâm xôi đen, lý chua đen, gia vị nướng và tuyết tùng (từ gỗ sồi)

Phong cách: Rượu vang đỏ đậm

Mô tả: Cabernet Sauvignon là một loại rượu vang đỏ đậm, được trồng nhiều nhất tại khu vực Bordeaux. Hiện nay, đây là một trong những dòng rượu vang phổ biến nhất trên toàn cầu!

Với hương vị đậm đà, Cabernet Sauvignon có hàm lượng tannin cao. Trong loại rượu vang này, hậu vị kéo dài chủ yếu nhờ vào nồng độ cồn và tannin cao.

Kết hợp ẩm thực: Cabernet Sauvignon thích hợp kết hợp với thịt cừu, thịt bò, các món thịt hun khói, món ăn Pháp, Mỹ, và cũng phù hợp với phô mai cứng vừa như Cheddar hoặc phô mát cứng lâu năm như Pecorino.

Các Loại Rượu Vang Nổi Tiếng
Các Loại Rượu Vang Nổi Tiếng

Vang Syrah (Shiraz)

Phát âm: “Sear-ah” (hay còn gọi là Shiraz)

Hương vị: Việt quất, mận, thuốc lá, thịt muối, tiêu đen và hoa violet.

Phong cách: Rượu vang đỏ đậm

Mô tả: Syrah (hay còn gọi là Shiraz) là một loại rượu vang đỏ đậm, được trồng nhiều ở thung lũng Rhône ở Pháp và Úc. Những loại rượu này có hương vị trái cây mạnh mẽ và hàm lượng tannin vừa phải. Thông thường, Syrah được kết hợp với các giống nho khác như Grenache và Mourvèdre để tạo thành dòng rượu vang blend Rhône đỏ. Loại rượu này thường mang hương thịt (nước dùng bò, thịt bò khô).

Kết hợp ẩm thực: Syrah tuyệt vời khi kết hợp với thịt cừu, thịt bò, các món thịt hun khói, món ăn Địa Trung Hải, Pháp và Mỹ, cũng như phô mai cứng vừa như cheddar trắng hoặc phô mát cứng như Manchego Tây Ban Nha.

Các lựa chọn thay thế tuyệt vời cho vang Syrah:

Malbec: (Argentina) có hương vị quả mọng đen dồi dào kết hợp với mùi gỗ sồi, ít mùi thịt hơn nhưng có vị cà phê và sô cô la.

Petite Sirah: (Hoa Kỳ) mặc dù không có mối liên hệ di truyền với Syrah, nhưng có hàm lượng tannin cao hơn và hương vị đậm đà hơn.

Monastrell: có cấu trúc phong phú, mang hương vị thịt tương tự nhưng còn kết hợp nhiều loại trái cây đỏ và đen.

Pinotage: (Nam Phi) tương tự về độ đậm, với hương vị đậm đà của khói.

Vang Zinfandel (Primitivo)

Phát âm: “Zin-fan-dell”

Hương vị: Một loạt các loại quả mọng khác lạ, từ các loại quả hạch (quả xuân đào chín mọng), đến trái mọng đỏ (mâm xôi, anh đào chua), đến quả màu xanh dương (mận, việt quất), cho đến quả mọng đen (mâm xôi đen, mâm xôi lai), bột ngũ vị hương của châu Á, thuốc lá ngọt.

Phong cách: Rượu vang có độ đậm từ vừa đến đậm cao

Mô tả: Zinfandel (còn được gọi là Primitivo) là một loại rượu vang đỏ đậm vừa có nguồn gốc từ Croatia. Dòng rượu này mang hương vị trái cây và hậu vị cay vừa đủ. Zinfandel là một giống nho đỏ, và nó cũng được biết đến nhiều hơn với biến thể màu hồng của nó, rượu vang White Zinfandel.

Kết hợp ẩm thực: Zinfandel tuyệt vời khi kết hợp với thịt gà, thịt lợn, thịt muối, thịt cừu, thịt bò, các món nướng, món Ý, món Mỹ, món Trung Quốc, món Thái Lan, món Ấn Độ, cũng như phô mai đậm vị như cheddar và các loại phô mai cứng vừa như Manchego.

Các lựa chọn thay thế tuyệt vời cho vang Zinfandel:

Grenache: mang hương vị trái cây màu đỏ và độ đậm trung bình hơn so với Syrah, nhưng vẫn có đủ vị thịt và hạt tiêu.

Tempranillo: (Tây Ban Nha) vang Tempranillo có hương vị anh đào thơm ngon, độ đậm và nồng độ thấp hơn.

GSM/ Vang blend Rhône: là sự pha trộn giữa Grenache, Syrah và Mourvèdre, có nguồn gốc từ thung lũng Rhône của Pháp. Có hương vị tương tự nhau, nhưng thường khác nhau về loại trái cây.

Carignan: loại rượu vang này không có vị quế tương tự Zinfandel, thường mang hương vị mứt nam việt quất hoặc vị thịt.

Các Loại Rượu Vang Nổi Tiếng
Các Loại Rượu Vang Nổi Tiếng

Vang Pinot Noir

Phát âm: “Pee-no Nwar”

Hương vị: Mang hương vị trái cây đỏ đậm (anh đào, nam việt quất) và hoa đỏ (hoa hồng), thường có sự cuốn hút của củ cải đường, đại hoàng hoặc nấm.

Phong cách: Rượu vang đỏ độ đậm nhẹ

Mô tả: Pinot Noir là một loại rượu vang đỏ không ngọt và không quá đậm, được trồng rộng rãi lần đầu tiên tại Pháp. Loại rượu này có đặc trưng là hàm lượng axit cao và hậu vị mềm mượt và chát nhẹ.

Kết hợp ẩm thực: Rượu Pinot Noir kết hợp tuyệt vời với thịt gà, thịt lợn, thịt bê, thịt vịt, thịt muối, các món Pháp, món Đức, các loại nước sốt kem, phô mai mềm và phô mai cứng vừa như Gruyère với hương vị hạnh nhân.

Các lựa chọn thay thế tuyệt vời cho vang Pinot Noir:

Gamay: loại rượu nhẹ hơn, mọng nước hơn, mang hương hoa phong phú và còn có nốt hương thảo mộc tinh tế ở hậu vị. Tìm những chai có nhãn “Beaujolais” từ Pháp.

Schiava: (Ý) là một loại rượu đặc biệt từ Trentino-Alto Adige, mang hương vị mứt anh đào, nụ tầm xuân và hạt tiêu Jamaica độc đáo.

Vang Chardonnay

Phát âm: “Shar-dun-nay”

Hương vị: Mang hương vị trái cây họ cam chanh (như chanh Meyer), trái cây họ táo màu vàng (như lê và táo vàng), trái cây nhiệt đới (như chuối và dứa), và thường có một chút hương bơ, vani hoặc caramel nướng từ gỗ sồi.

Phong cách: Rượu vang trắng độ đậm từ vừa đến cao

Mô tả: Vang Chardonnay là một loại rượu vang trắng không ngọt, đậm đà được trồng rộng rãi tại Pháp. Khi được ủ trong thùng gỗ sồi, Chardonnay có thể mang một chút hương cay của rượu whisky Bourbon. Những chai không ủ trong thùng gỗ sồi sẽ nhẹ nhàng và tươi mát hơn, với hương vị của trái táo và cam chanh. Chardonnay là giống nho trắng phổ biến từ vùng Burgundy.

Kết hợp ẩm thực: Rượu Chardonnay tuyệt vời khi kết hợp với tôm hùm, cua, tôm, thịt gà, thịt lợn, nấm, các món Pháp, nước sốt kem, và phô mai mềm như phô mai brie kem béo và phô mai cứng vừa như Gruyère.

Những lựa chọn thay thế tuyệt vời cho vang Chardonnay:

Sémillon: Loại rượu vang trắng trung bình đậm, thường mang hương vị của gỗ sồi, trái cây họ cam chanh và thảo mộc.

Viognier: Thường có hương vị đậm đà hơn, với hương thơm từ hoa và thảo mộc khi ủ trong thùng gỗ sồi. Viognier không ủ trong thùng gỗ sồi sẽ nhẹ nhàng và tạo cảm giác nồng nàn hơn.

Vang Sauvignon Blanc

Phát âm: “Saw-vin-yawn Blonk”

Hương vị: Mang hương vị trái cây họ chanh đậm đà (như cùi bưởi), kết hợp với một số loại trái cây ngoại lai (như dưa mật, chanh dây, kiwi), và luôn có một vị thân thảo (như cỏ, bạc hà, ớt chuông).

Phong cách: Rượu vang trắng độ đậm từ nhẹ đến cao

Mô tả: Sauvignon Blanc là một loại nho trắng không ngọt, được trồng lần đầu tiên tại Pháp. Rượu vang này có hương vị chua, thường mang hương vị trái cây “xanh” và một nét thơm của thảo mộc.

Kết hợp ẩm thực: Vang Sauvignon Blanc tốt khi kết hợp với cá, gà, thịt lợn, thịt bê, các món ăn Mexico, món Việt Nam, món Pháp, phô mai dê phủ thảo mộc, và phô mai có hương vị hạnh nhân như Gruyère.

Những lựa chọn thay thế tuyệt vời cho vang Sauvignon Blanc:

Vermentino: Đến từ Ý, có ít hương vị thảo mộc hơn, nhưng hấp dẫn bởi vị đắng của hạnh nhân đắng.

Verdejo: Từ Tây Ban Nha, gần như có các đặc điểm giống hệt với vang Sauvignon Blanc, nhưng đôi khi có độ đậm cao hơn.

Grüner Veltliner: Từ Áo, mang một nét hương mặn mà hơn (như rau cải, củ cải và tiêu trắng).

Vang Pinot Gris

Phát âm: “Pee-no Gree” (còn gọi là Pinot Grigio)

Hương vị: Mang hương vị tinh tế của trái cây họ cam chanh (như nước chanh, vỏ cam) và trái cây họ táo lê (như vỏ táo, nước sốt lê), kết hợp với hương hoa trắng và vị của vỏ phô mai (do sử dụng lees – tinh chất bã men).

Phong cách: Rượu vang trắng độ đậm nhẹ

Mô tả: Pinot Gris là một loại nho trắng không ngọt và có độ đậm nhẹ, được trồng phổ biến ở Ý, cũng như ở Pháp và Đức. Các loại rượu Pinot Gris có độ đậm từ nhẹ đến trung bình, dễ thưởng thức, và thường mang một chút vị đắng trong vòm miệng (như hạnh nhân đắng và nước ký ninh – quinine).

Những lựa chọn thay thế tuyệt vời cho vang Pinot Gris:

Albariño: Đến từ Tây Ban Nha, có sự tương đồng với Pinot Gris nhưng thường chua hơn và mang hương vị đậm của trái cây họ cam chanh (như quýt, nước cam) và hương hoa.

Soave: Làm từ nho Garganega, thường có đặc tính hương vị của táo bị oxy hóa nhẹ nhàng, nhưng vẫn giữ được sự đắng tương đối.

Melon: Làm từ nho Melon de Bourgogne, và được sản xuất ở vùng rượu vang Muscadet ở Pháp. Loại rượu này thường có độ chua cao, nhiều tinh chất bã men và hương vị tương đối trung tính.

Vang Riesling

Phát âm: “Reese-ling”

Hương vị: Riesling mang mùi vị nổi bật của trái cây họ cam chanh (như chanh kefir, nước chanh) và trái cây họ hạch (như đào trắng, quả xuân đào), kết hợp với các thành phần khác như hương hoa và thảo dược ngọt.

Phong cách: Rượu vang trắng đậm hương hoa và trái cây, mang đến những vị ngọt khác nhau. Một số nhà sản xuất chọn không lên men toàn bộ lượng đường có trong nho, tạo ra rượu theo phong cách ngọt.

Mô tả: Riesling luôn có hàm lượng axit rất cao. Khi sản xuất thành loại rượu vang thông thường, Riesling có thể mang một vị ngọt hài hòa (kết hợp ngọt và chua) hoặc không ngọt (rất chua). Đây là một loại rượu vang gây tranh cãi vì một số người cho rằng một phần quá chua và một phần quá ngọt, nhưng vị ngọt luôn phụ thuộc vào ý định sản xuất và không phải là đặc tính cố định của nho.

Kết hợp ẩm thực: Riesling tốt khi kết hợp với thịt gà, thịt lợn, thịt vịt, gà tây, thịt muối, món Ấn Độ, món Thái Lan, món Việt Nam, món Ma-rốc, món Đức, phô mai với vỏ và phô mai tan chảy.

Những lựa chọn thay thế tuyệt vời cho vang Riesling:

Moscato: Ít chua hơn và mang hương hoa nồng nàn.

Gewürztraminer: Đậm hơn, ít chua hơn và có kết cấu rõ ràng hơn, với hương thơm đặc trưng của kẹo hoa hồng và vải thiều.

Torrontés: Gần giống với vang Moscato, nhưng có độ đậm cao hơn và vị đắng nhẹ hơn.

Chenin Blanc: Cũng có tính axit cao, có thể làm theo phong cách ngọt hoặc không ngọt, và thường có hương vị mặn hơn nhờ vào mùi thơm của táo.

 

Nguồn: Internet & Winefolly

Share this post


You've just added this Sản phẩm to the cart: